Microsoft-Surface-3-Feat

รีวิว Microsoft Surface 3 จะแท็บเล็ตหรือแล็ปท็อป ก็ตอบโจทย์ได้เมื่อคุณต้องการ

Microsoft ได้ทำการเปิดตัวแท็บเล็ต Windows ที่สามารถปรับการใช้งานเป็นแล็ปท็อปมาถึงรุ่น 3 แล้ว โดยรุ่นนี้ใช้ชื่อว่า Microsoft Surface 3 ได้ทำการเปิดตัวในงาน Thailand Mobile Expo 2015 Hi-End เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ราคาเริ่มต้นที่ 17,400 บาท ซึ่งเปิดตัวราคาถูกกว่ารุ่นก่อนๆ แต่สเปคนั้นจัดเต็มกว่ารุ่นก่อนเสียอีก สำหรับ Microsoft Surface 3 จะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมรีวิวกันเลยครับ

Microsoft-Surface-3-review-1

สเปค Microsoft Surface 3

 • ขนาด: 267 x 187 x 8.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก: 622 กรัม
 • หน้าจอ: ClearType แบบ Full HD Plus ขนาด 10.8 นิ้ว, ความละเอียด 1920 x 1280 พิกเซล, อัตราส่วนภาพ: 3:2
 • รองรับปากกาสำหรับ Surface
 • รุ่น: RAM 2GB พร้อมที่เก็บข้อมูล 64GB / RAM 4GB พร้อมที่เก็บข้อมูล 128GB
 • โปรเซสเซอร์: Intel Atom x7-Z8700 Quad-core (แคช 2MB, 1.6GHz พร้อมเทคโนโลยี Intel Burst ที่เพิ่มได้ถึง 2.4GHz)
 • การเชื่อมต่อไร้สาย: Wi-Fi (802.11 a/b/g/n/ac), Bluetooth 4.0
 • พอร์ต: USB 3.0 แบบเต็มขนาด, Mini DisplayPort, ตัวอ่านการ์ด microSD, พอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จ, แจ็คชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 8.1
 • กล้องหน้า: 3.5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง: 8 ล้านพิกเซลพร้อมโฟกัสอัตโนมัติ
 • ลำโพงสเตอริโอพร้อมระบบเสียง Dolby, ไมโครโฟน
 • เซนเซอร์: เซนเซอร์แสงที่ล้อมรอบ, เซนเซอร์ตรวจจับบริเวณใกล้เคียง, มาตรวัดความเร่ง, ไจโรสโคป, มาตรวัดแม่เหล็ก
 • แถมสิทธิ์การใช้งาน Office 365 Personal ฟรี 1 ปี พร้อมที่เก็บข้อมูล 1TB บนระบบคลาวด์ OneDrive

ดีไซน์ภายนอก

Microsoft-Surface-3-review-2

Microsoft Surface 3 มีตัวเครื่องเป็นลักษณะแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 10.8 นิ้ว พร้อมปุ่ม Start อยู่ด้านขวาของหน้าจอ เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้าและเซ็นเซอร์วางอยู่ ลำโพงสเตอริโอจะวางอยู่ด้านข้างของหน้าจอทั้ง 2 ข้าง

Microsoft-Surface-3-review-3

ด้านล่างเป็นแถบแม่เห็กและพอร์มสำหรับเชื่อมต่อกับ Type Cover ที่วางจำหน่ายต่างหาก

Microsoft-Surface-3-review-4

ด้านบนจะมีปุ่มเปิด/ปิด และปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา

Microsoft-Surface-3-review-5

ด้านซ้าย ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ มีเพียงช่องสำหรับเปิดขาตั้งออกมา และด้านขวาจะพบกับพอร์ต Mini Display, USB 3.0, Micro USB, ช่องสำหรับเปิดขาตั้ง และช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

Microsoft-Surface-3-review-6

ด้านหลังจะพบกับกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และรูโมโครโฟน ถัดลงมาจะเห็นโลโก้ของ Microsoft สะท้อนเป็นกระจกเงา สำหรับขาตั้ง สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้หน้าจอเข้ากับรูปแบบการใช้งานในทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งโต๊ะ, นอนเล่น

Microsoft Surface 3

Microsoft-Surface-3-review-7

Microsoft Surface 3 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ที่สามารถใช้งานในโหมดแท็บเล็ตในแนวตั้งและแนวนอน หรือจะเปลี่ยนมาใช้โหมดแล็ปท็อปก็เพียงแค่เลือก Desktop ก็เปลี่ยนมาใช้งานแล้ว สามารถติดตั้งโปรแกรมหรือเกมต่างๆที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์อื่นๆ ลงใน Microsoft Surface 3 ได้เช่นกัน หรือจะดาวน์โหลดแอพและเกมจาก Windows Store ก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังรองรับการอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรีในอนาคต

 

ด้วยขุมพลัง Intel Atom x7-Z8700 Quad-core 1.6GHz และสามารถบูสเพิ่มได้ถึง 2.4GHz ทำให้การใช้งานทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งานด้านเอกสารก็หายห่วง เพราะ Microsoft นั้นติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office มาให้ สามารถสร้าง/แก้ไข ไฟล์ Word, Excel, PowerPiont ได้เลย และเป็นเวอร์ชั่นที่รองรับการใช้งานจากหน้าจอทัชสกรีน ส่วนการพิมพ์ก็สามารถเรียกคีย์บอร์ดเสมือนขึ้นมาจากหน้าจอได้

ในส่วนของกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออโตโฟกัส และไฟช่วยส่องดวงเล็กๆ 1 ดวง สำหรับถ่ายรูปต่างๆ คุณภาพของรูปภาพก็อยู่ในระดับที่รับได้ ส่วนการบันทึกวิดีโอก็รองรับในระดับ Full HD 1080p สำหรับกล้องหน้าจะไว้ใช้งานเซลฟี่หรือวิดีโอคอล

เนื่องจากตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเพียง 622 กรัม ทำให้การพกพาไปไหนมาไหนนั้นสะดวก และมีขาตั้งที่ติดมามาให้ในตัว ทำให้การใช้งานของคุณสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางตัวเครื่องเพื่อดูหนัง หรือทำงานในด้านต่างๆ และแบตเตอรี่ที่ทาง Microsoft เคลมว่าสามารถดูวิดีโอพร้อมระบบเสียง Dolby Audio ได้นานถึง 10 ชั่วโมง หลังจากที่ได้ทดลองใช้งานจริงแล้วยอมรับว่าแบตเตอรี่ของ Microsoft Surface 3 นั้นอึดจริงๆ

Microsoft-Surface-3-review-8

นอกจากนี้ หากใครอยากจะใช้งาน Microsoft Surface 3 ให้เป็นแล็ปท็อปเต็มรูปแบบ สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมอย่าง Surface 3 Type Cover มาใช้งานเป็นคีย์บอร์ดพร้อมกับ Trackpad ที่ใช้งานแทนเม้าส์ได้อย่างไม่มีปัญหา

Microsoft-Surface-3-review-9

Surface 3 Type Cover ตัวแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดยังมีไฟ Backlight มาให้ใช้งานในที่มืด สามารถปรับระดับของคีย์บอร์ดได้ 2 ระดับ และถ้าไม่ใช้งานสามารถพับขึ้นมาเป็น Cover เพื่อป้องกันหน้าจอได้อีกด้วย

Microsoft-Surface-3-review-10

อีกอุปกรณ์เสริมอย่างปากกา Surface Pen ที่ให้คุณจดบันทึกกับ OneNote ได้อย่างสะดวกด้วยคลิกปากกาครั้งเดียวก็เข้าแอพทันที พร้อมเทคโนโลยี Palm Block สามารถวางมือลงบนหน้าจอได้ในขณะที่เขียน โดยจะไม่มีรอยการเขียนจากมือของเราเลย หรือจะใช้งานร่วมกับ Microsoft Office ก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะการเขียนเพื่อโน๊ตแก้งานนั้น ไม่ได้เป็นการแคปเจอร์รูปเหมือนบางแบรนด์ แต่ของ Microsoft Surface 3 นี้จะเป็นเพิ่มอีกเลเยอร์ที่สามารถทำการลบได้ แม้อีกเครื่องที่เปิดจะไม่ได้เป็น Microsoft Surface 3 เช่นเดียวกัน และสำหรับใครที่ชื่นชอบการวาดรูปก็มีแอพ Fresh paint ที่ให้คุณวาดภาพสีน้ำ, สีเทียน หรือสีน้ำมันตามถนัดได้เลย ปากกา Surface Pen ก็จะวางจำหน่ายแยกต่างหากเช่นกัน

Microsoft-Surface-3-review-11

Microsoft Surface 3 มีแถบแม่เหล็กด้านล่างตัวเครื่องนอกจากไว้ดูดติดกับ Type Cover แล้ว ยังสามารถใช้กับปากกา Surface Pen ได้

*Microsoft Surface 3 รุ่น 64GB / RAM 2GB ราคา 17,400 บาท รุ่น 128GB / RAM 4GB ราคา 21,400 บาท

**Surface 3 Type Cover เป็นอุปกรณ์เสริมที่วางจำหน่ายแยกต่างหาก ราคา 4,490 บาท

***Surface Pen เป็นอุปกรณ์ที่วางจำหน่ายแยกต่างหาก ราคา 1,790 บาท

 

คิดคิดเห็นจาก Windows Club Thai

ใครที่ต้องการแล็ปท็อปดีๆที่น้ำหนักเบาและพกพาสะดวก แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน พร้อมกันนี้ยังใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้อีกด้วย ตัดปัญหาสำหรับการพกหลายอุปกรณ์ออกไป เน้นการใช้งานสำหรับงานเอกสารอย่าง Microsoft Office นอกจากนี้หากใช้งานร่วมกับปากกา Surface ก็จะสามารถจดและบันทึกภาพต่างๆได้จากหน้าจอทันที หรือจะใช้วาดรูปก็สามารถทำได้ นักศึกษา, วัยทำงาน, ผู้ปกครอง ที่มีความต้องดังกล่าว  Microsoft Surface 3 นั้นตอบโจทย์คุณแน่นอน

Microsoft-Surface-3-review-12

คุณอาจจะชอบ

 • ใช้งาน Office 365 ฟรี 1 ปี และพื้นที่จาก OneDrive 1TB
 • ติดตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพิ่มเติมได้
 • กล้องหน้า 3.5 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ออโตโฟกัส
 • มาพร้อม Microsoft Office
 • รองรับการอัพเกรดเป็น Windows 10
 • ถ้าไม่ซื้อ Surface 3 Type Cover ควบคู่ สามารถใช้คีย์บอร์ดอื่นๆ เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้
 • ชาร์จกับ Powerbank ผ่านพอร์ต microUSB ได้

 

คุณอาจจะไม่ชอบ

 • ถึงแม้น้ำหนักจะไม่มาก แต่การถือใช้งานนานๆ อาจจะส่งผลได้
 • พอร์ต USB น้อยไป หากใช้งานแล็ปท็อปเป็นหลัก

 

ขอบคุณเครื่องรีวิวจาก Microsoft Thailand

 

Share this post

Windows Club Thai

Windows Club Thai

แอดมินประจำเว็บไซต์ http://windowsclubthai.com

Skip to toolbar