Intel-Compute-Stick-1

รีวิว Intel Compute Stick คอมพิวเตอร์พกพา เปลี่ยนทีวีให้เป็นคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ

เมื่อมาถึงยุคที่คอมพิวเตอร์นั้นเล็กลงมาเรื่อยๆ และบ้างก็กลายไปเป็นแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตสำหรับการใช้งานเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย และสะดวกในการพรีเซนท์งานต่างๆ หรือนำไปใช้ในด้านความบันเทิงในครอบครัว Intel จึงได้จัดทำ Intel Compute Stick ขึ้นมา โดยจะเรียกว่าเป็นคอมพิวเตอร์กึ่งสำเร็จรูปก็ว่าได้ เพียงแค่เสียบจอทีวีต่อไฟ ต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ คุณก็จะได้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ขึ้นมาทันที

อะไรคือ Intel Compute Stick

Intel Compute Stick เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสำหรับการใช้งานทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ, ฟังเพลงผ่าน YouTube, เปิดดูเอกสาร หรือใช้งานด้านธุรกิจที่ต้องเปิดหน้าจอตลอด ที่ทุกอย่างจะมารวมอยู่ในแท่งเดียว โดยจะมีชิปประมวล, หน่วยความจำ, RAM และทุกๆอย่างอยู่ในแพคเกจเดียวกันหมด หรือที่เราเรียกว่า SoC (System on Chip) นั่นเอง

คุณสมบัติทั่วไป

  • ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing 32-bit
  • ชิปประมวลผล Intel Atom Z3735F กราฟิก HD Intel
  • หน่วยความจำภายใน 32GB
  • RAM แบบ DDR3L 2GB
  • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0
  • รองรับ microSD card
  • ขนาด 103x37x12 มิลลิเมตร

 

ลักษณะภายนอก

Intel-Compute-Stick-2

อุปกรณ์ภายในชุดจัดจำหน่าย จะมี Intel Compute Stick วางอยู่ด้านใน มีสาย microUSB และ AC Adaptor สำหรับเสียบสายไฟ พร้อมกับสาย HDMI ในกรณีที่ไม่สามารถต่อกับจอภาพหรือจอทีวีได้

Intel-Compute-Stick-3

ด้านหน้าจะมีช่องเล็กๆเป็นช่องสำหรับระบายความร้อน มีหัว HDMI สำหรับต่อกับจอภาพหรือจอทีวี

Intel-Compute-Stick-4

มีพอร์ต USB 2.0 และ microUSB สำหรับต่อชุดอะแดปเตอร์ไฟ และปุ่มเปิดอยู่ทางฝั่งซ้าย

Intel-Compute-Stick-5

ฝั่งขวาจะช่องสำหรับใส่ microSD Card เพิ่มเติม เพราะว่าหน่วยความจำที่ให้มานั้นมีแค่ 32GB เนื้อที่อาจจะไม่เพียงพอสำหรับด้านความบันเทิงซักเท่าไรนัก

 

การใช้งาน

Intel-Compute-Stick-6-2

เนื่องจาก Intel Compute Stick มีหัวเสียบเป็น HDMI ดังนั้นทีวีหรือจอภาพที่มีพอร์ตนี้ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ทันที เพียงแค่เสียบเข้ากับหน้าจอทีวีและเสียบสาย USB เพื่อนำไฟมาเลี้ยง เพียงเท่านี้ก็จะเปลี่ยนจอทีวีของคุณมาเป็นคอมพิวเตอร์หน้าจอใหญ่ขึ้นมาทันที เพราะ Intel Compute Stick มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing ทำให้สามารถใช้งานต่างๆได้เลย

Intel-Compute-Stick-7

สำหรับหน้าจอที่รองรับการทัชสกรีนคงใช้งานไม่ลำบากเท่าไร เพราะสามารถเรียกใช้งานคีย์บอร์ดแบบสัมผัสขึ้นมาที่หน้าจอได้ แต่ถ้าเป็นจอทีวีทั่วไป อาจจะต้องหาชุดคีย์บอร์ดและเมาส์ที่มีการใช้ Dongle ตัวเดียวกันมาใช้งานร่วมกับ Intel Compute Stick เพราะมีพอร์ต USB เพียงแค่พอร์ตเดียวเท่านั้น

 

สรุป

หลังจากที่ติดตั้งเข้ากับทีวีเรียบร้อย ทำให้เหมือนได้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวเพิ่มขึ้นมา การใช้งานก็ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไป สามารถติดตั้งแอพและเกมจาก Store เพิ่มได้ (แต่บางเกมไม่สามารถเล่นได้ อาจเป็นเพราะจอทีวีที่ทดสอบไม่รองรับการทัชสกรีน) เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสเปคอะไรมากมาย ต้องการแค่ท่องเน็ต, ดู YouTube, ฟังเพลง, ดูหนัง เปิด/แก้ไขเอกสาร Word, Excel และ PowerPiont ได้ หรือจะเปิดไฟล์หนังจาก microSD Card ก็สามารถทำได้ รวมถึงการติดตั้งโปรแกรมของ Windows เพิ่มเติมได้ด้วย แต่ไม่แนะนำให้ติดตั้งโปรแกรมมากนัก เพราะเนื้อที่จะไม่เพียงพอ และเหมาะสำหรับธุรกิจองค์กรขนาดเล็กที่เน้นให้พนักงานใช้งานเพื่อทำงานอย่างเดียว ลดปัญหาเรื่องพื้นที่ในออฟฟิศ หรือจะเป็นการใช้งานร่วมกับหน้าจอเวลาออกกิจกรรมต่างๆก็ได้ นอกจากนี้ราคาของ Intel Compute Stick ก็ไม่สูงมาก ซึ่งตอนนี้วางจำหน่ายในราคา 5,990 บาท สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป พร้อมกันนี้ทางทีมงานยังได้รับข้อมูลมาว่าสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้เช่นกัน

Share this post

Windows Club Thai

Windows Club Thai

แอดมินประจำเว็บไซต์ http://windowsclubthai.com

Skip to toolbar