Lumia-Camera

8 ทิปที่จะช่วยให้คุณถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน Lumia ได้สนุกขึ้น

สมาร์ทโฟน Lumia นั้นมีหลากหลายรุ่น และแต่ละรุ่นจะได้ใช้งานแอพพลิเคชั่นพิเศษเฉพาะบนตระกูล Lumia เท่านั้น อาทิ Lumia Camera, Lumia Refocus, Lumia Cinemagraph, Lumia Panorama เป็นต้น ซึ่งเราสามารถเลือกมาใช้งานในการถ่ายรูปเฉพาะแบบมากขึ้น วันนี้เรามีเทคนิคการถ่ายรูปภาพบนสมาร์ทโฟน Lumia ที่คุณอาจจะยังไม่ทราบมาแนะนำ จะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

 

เปิดการใช้งานเฟรม (Frame grids)

1

การเปิดใช้งาน Frame Grids จะช่วยให้เราจัดองค์ประกอบของภาพได้ง่ายขึ้น ยิ่งในแอพ Lumia Camera มี Frame grids ให้เลือกถึง 4 รูปแบบ ได้แก่ กฏสามส่วน (rule of thirds), สัดส่วนทองคำ (golden ratio), ศูนย์เล็ง (crosshairs) และ สีเหลี่ยม (square) ซึ่งแต่ละแบบก็จะแตกต่างกันออกไป เพื่อเป็นการจัดวางองค์ประกอบของรูปภาพให้ได้สัดส่วนตามต้องการ

2

เปิดการใช้งานการจัดประเภทการรับแสง (bracketing)

3

ใน Lumia Camera มีโหมด bracketing ที่ช่วยให้คุณถ่ายรูปภาพ 3 หรือ 5 รูปภาพติดต่อกัน โดยแต่ละรูปภาพนั้นจะมีค่าความสว่าง (Exposure)ที่แตกต่างกัน ไว้เพื่อนำมาเปรียบเทียบหรือคัดเลือกทีหลังว่าภาพไหนที่ดีที่สุด และประหยัดเวลาในการถ่ายภาพ โดยเราสามารถตั้งค่าช่วงความสว่างได้ (-0.5 EV to +0.5 EV, -1 EV to +1EV, -2 EV to +2EV)

ตั้งเวลาถ่ายรูปบ้างก็ได้นะ

4

ในบางเวลา เราอาจจะต้องอาศัยโหมดตัวจับเวลา (timer) ช่วยในการถ่ายรูป อย่างช่วงเวลาในการถ่ายในที่แสงน้อย หากเรากดถ่ายภาพไปแล้วมืออาจจะสั่น หรือตัวกล้องสั่นเพียงนิดเดียว ภาพที่ได้ออกมาจะไม่คมชัด ดังนั้นหากเราตั้งเวลาและกดชัตเตอร์ จะช่วยให้เรามีเวลาในการเซ็ตกล้องให้นิ่งเพิ่มมากขึ้น หรือเอาไว้ใช้กับตอนถ่ายภาพหมู่ก็ได้

 

เลือกถ่ายรูปภาพด้วยโหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง (Rich capture)

5

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในการใช้งานโหมด HDR บางรุ่นอาจจะมีปรับแล้วภาพดูแข็งหรือโอเวอร์เกินไป โหมด Rich capture จะช่วยเลือกระดับ HDR ให้เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด หรือจะเลือกปรับแต่งระดับ HDR เองก็ได้

6

 

ไหนๆก็เปิดโหมด Rich capture แล้ว ก็เปิด flash ไปด้วยเลย

7

การเปิดโหมด Rich capture และเปิด flash พร้อมกันแล้วถ่ายรูปภาพ จะทำให้เปิดการใช้งานแฟลชแบบไดนามิก (Dynamic flash) ซึ่งเราสามารถเลือกระดับความแรงของแฟลชภายหลัง และนี่เป็นข้อดีของ Lumia Camera เพราะแฟลชบนสมาร์ทโฟนทั่วไป หากถ่ายใกล้วัตถุมาก จะทำให้แสงแฟลชจ้าเกินไป

8

 

ลองแอพ Lumia Moments ดูสิ

9

การถ่ายรูปภาพด้วยโหมด Rich capture สามารถใช้แอพ Lumia Moments เลือกรูปภาพที่ดีที่สุด หรือ สร้างภาพเคลื่อนไหวได้

 

ลองโหมดโปรดูบ้าง

10

Lumia Camera นั้นมีโหมดโปรมาให้ใช้งานให้เราตั้งค่าต่างๆตามใจเราเหมือนกับกล้องโปร โดยการดึงปุ่มชัตเตอร์มาทางซ้าย ก็จะพบกับการตั้งค่า ISO, White Balance, Speed shutter, Focus ซึ่งสามารถปรับได้ดั่งใจเลย โหมดนี้จะทำให้เราเข้าใจการถ่ายรูปมากขึ้น ว่าปรับตั้งค่าอะไร แล้วรูปภาพจะออกมาในรูปแบบไหน สำหรับใครที่อยากลองถ่ายไฟในตอนกลางคืนให้เป็นเส้นๆ ลองกับการตั้งค่านี้ดูครับ

11

ตั้งค่า Speed Shutter ให้เป็น 4S (หรือจะอยู่ในช่วง 1-4S ก็ได้), ISO 100, Focus เป็น Infinity

 

ถ่ายก่อนแล้วเลือกโฟกัสทีหลังกับ Lumia Refocus

แอพ Lumia Refocus จะช่วยให้เราถ่ายรูปภาพก่อน แล้วค่อยมาเลือกโฟกัสทีหลังได้ โดยเราสามารถเลือกหน้าชัด-หลังเบลอ หรือ หน้าเบลอ- หลังชัด ได้ และสามารถเลือกตำแหน่งโฟกัสได้ด้วยนะ สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่มเติมได้จาก Windows Phone Store

 

12

13

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ 8 ทิปที่แนะนำกันไปนี้ หวังว่าจะมีประโยนช์สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Lumia ไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนท่านใดที่ยังไม่เคยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเสริมสำหรับการถ่ายภาพตามที่แนะนำไปนี้ ให้ลองดาวน์โหลดมาใช้งานเพิ่มเติมกันนะครับ แล้วพบกันใหม่สำหรับทิปการใช้งานของสมาร์ทโฟน Lumia นะครับ

 

Share this post

Windows Club Thai

Windows Club Thai

แอดมินประจำเว็บไซต์ http://windowsclubthai.com

Skip to toolbar